TẠI SAO PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT 100% NHƯ THÔNG SỐ ?

 

TẠI SAO PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT 100% NHƯ THÔNG SỐ ?

 

Tổng quan về pin sạc không đúng dung lượng thực như thông số

Thông thường, các pin dự phòng được được cấu tạo bởi hai thành phần là các lõi pin (cell gồm 2 loại chính là Lithium Polymer hoặc Lithium Ion) và mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp. Trong thực tế, các cell pin (điển hình là Lithium-Ion) bên trong sạc dự phòng chỉ có điện áp xác định ở mức 3,7 Volt. Đây là điện áp trung bình vì chúng ta đều biết điện năng được sản sinh ra trong quá trình phản ứng hóa học bên trong các cell là không cố định. Và chiếc điện thoại của bạn chỉ có thể nhận sạc nếu được cung cấp một dòng điện 5 volt – đây chính là điện áp tiêu chuẩn sạc của một chiếc điện thoại di động. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã nghĩ ra một quy trình tăng áp và hạ áp sử dụng dụng mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp (thường gọi là mạch sạc).Dựa vào quy trình tăng áp và hạ áp ta có thể tính được dung lượng thực dụng của chiếc pin dự phòng có dung lượng 10.000mAh là: (10.000mAh x 3.7V)/ 5V = 7.400mAh. Do đó trong thực tế, chúng ta sẽ quan tâm đến con số 7.400mAh này.. 

 

TẠI SAO PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT 100% NHƯ THÔNG SỐ

 

Thứ 1: về phía pin dự phòng, mạch sạc đảm nhiệm vai trò “kích” dòng và áp tại pin dự phòng lên mức tiêu chuẩn là 5V mỗi khi người dùng sạc pin cho smartphone và ở cổng micro-USB thì một mạch khác lại có vai trò hạ áp xuống mức 4,3 Volt để tránh các sự cố cháy nổ không đáng có vì quá tải điện trong quá trình sạc và quy trình này đã tiêu thụ khoảng 5% lượng điện năng của pin dự phòng, một con số không hề nhỏ.

1PINWEI PW 08 TRẮNG

Thứ 2, khi hoạt động thì cả pin dự phòng và thiết bị của bạn đều phát sinh nhiệt và nhiệt cũng góp phần quan trọng làm hao hụt đáng kể năng lượng dự trữ trong các cell pin của pin sạc dự phòng.

 

1BOROFONE BX11

 

Thứ 3, việc vừa cắm sạc vừa sử dụng thiết bị di động, lúc này nguồn năng lượng từ pin sạc dự phòng phải làm một lúc hai nhiệm vụ là sạc thêm và cấp điện cho hoạt động của thiết bị nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn (trong trường hợp này thì ta không thể tính chính xác được mức năng lượng tiêu hao cho cả hai hoạt động này).

 

3PINWEI PW06 ĐEN

Thứ 4, một trong những nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, đó là việc trang bị hai cổng đầu ra với hai cường độ dòng điện khác nhau, một cổng ra với cường độ 2A và một cổng ra với cường độ 1A. Việc sạc cùng lúc 2 thiết bị cả hai cổng output, chính hành động này đã là cho lượng dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều và làm lượng pin hao hụt nhiều hơn.

Pin sạc dự phòng Arun Mini CK10 10000mAh-min

 

Cuối cùng là do môi trường sạc (quá nóng hoặc quá lạnh) lượng pin của bạn sẽ bị hao hụt rất nhanh, không những vậy còn ảnh hưởng sâu tới hiệu năng của pin. Những lý do TẠI SAO PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT 100% NHƯ THÔNG SỐ

Ngoài ra, những thương hiệu nổi tiếng như arun, xiaomi, pinwei giá tầm trung chất lượng khá là tốt so với túi tiền. Năm 2019 xiaomi ta tung ra thị trường  Sạc dự phòng Xiaomi Gen 3 phiên bản mới nhất của dòng xiaomi. Bạn có thể tham khảo sản phẩm

 

 

Đang khuyễn mãi